Tranh đá quý | tranh đá quý đẹp | Chọn tranh đá quý phong thủy theo tuổi | Mua tranh đá quý ở đâu giá rẻ mà chất lượng đẹp và uy tín nhất

Hồn Việt Trong Những Bức Tranh Thêu

Hồn Việt Trong Những Bức Tranh Thêu

Ngoài chiếc áo dài thướt tha, ngoài làn điệu âm nhạc mang đậm hơi thở dân tộc, ở Việt Nam còn có một sản phẩm từ các làng nghề thủ công được bạn bè năm châu biết đến như một nghệ thuật thể hiện tinh hoa văn hóa Việt. Đó chính là những bức tranh thêu.

tranh thêu làng quê

Bức tranh thêu phong cảnh làng quê

Ở nước ta, nghề thêu có từ bao giờ không ai rõ, chỉ biết từ xa xưa, giới quý tộc, vua quan phong kiến đã dùng cờ lộng, trang phục thêu rồng phượng để trang trí và tỏ rõ uy quyền. Khi đất nước rơi vào cảnh binh đao của nạn ngoại xâm, đường kim mũi chỉ sắc sảo của người phụ nữ Việt đã vượt lên nét đẹp của nghệ thuật đơn thuần. Nghệ thuật thêu thể hiện niềm tự hào dân tộc khi lá cờ thêu lời thề của Trưng Trắc “đền nợ nước, báo thù nhà” hùng dũng trong cuộc khởi nghĩa chống quân xâm lược Hán, hay với lá cờ thêu sáu chữ vàng “Phá cường địch, báo hoàng ân” của vị anh hùng thiếu niên Trần Quốc Toản vào cuối thế kỷ XIII.

Qua bao thăng trầm và cải biến nghệ thuật thêu truyền thống, dân gian đã tôn ngài Lê Công Hành, quê quán tại Hà Tây, sống vào khoảng đầu thế kỷ XVII làm tổ sư nghề thêu. Lê Công Hành đỗ tiến sĩ năm 1640 đời vua Lê Chân Tông và được cử đi sứ Trung Quốc. Với thực tế của chuyến đi sứ, ông đã học hỏi, đúc kết kinh nghiệm từ đường kim mũi chỉ của nghề thêu Trung Quốc, sau đó kết hợp với kĩ thuật thêu dân gian Việt Nam để hình thành nên nghề thêu truyền thống của người Việt và lưu truyền đến ngày nay. Hồn việt trong những bức tranh thêu

Hon-Viet-qua-nhung-buc-tranh-theu-A002

Các cô gái gửi gắm tâm tư tình cảm của mình qua những sợi chỉ thêu.

tranh thêu chim công

Bức tranh thêu đôi chim công uyên ương

Hồn việt trong những bức tranh thêu. Có những bức tranh mang đậm phong cách nghệ thuật Á Đông như “tùng – hạc” thể hiện tinh thần thanh cao, cứng cáp của người quân tử theo quan niệm Nho giáo. Hay những đôi chim công quấn quýt với sắc màu tinh tế thể hiện sự nồng ấm hạnh phúc. Hay những bức chân dung về bà mẹ quê, cô gái bên hoa sen diễn tả suy tư, ước nguyện của con người.

Hồn việt trong những bức tranh thêu

tranh thêu thiếu nữ bên hoa sen

Từ cây cỏ, động vật quý hiếm như hạc, tùng, trúc, mai cho đến cảnh dân dã như người làm đồng, chiều về trên quê, đánh cá, dệt vải, cây đa, bến nước, con đò… đều mang đậm tính dân gian và nét thanh cao của nghệ thuật. Nghệ thuật, tình người và hồn quê đã hòa quyện trong những bức tranh thêu.

Để tạo được một bức tranh thêu tay hoàn mỹ, người nghệ nhân phải dùng đúng loại chỉ truyền thống được nhuộm từ màu của cỏ cây thiên nhiên. Đặc biệt là chỉ tơ tằm với độ óng mịn đặc trưng để tạo cho các bức tranh, nhất là tranh phong cảnh những màu sắc tự nhiên nhất. Người thêu tranh vừa phải có lòng đam mê vừa có năng khiếu về hội họa. Có như vậy, đường nét uyển chuyển và cái hồn của bức tranh mới được chuyển tải ở nhiều sắc độ.

tranh thêu làng quê

Bức tranh thêu phong cảnh làng quê

tranh thêu đẹp

Ngày nay, những bức tranh thêu đã vượt qua không gian địa lý đến với bạn bè trên khắp thế giới như một nét đẹp của văn hóa dân tộc. Cần hơn nữa sự quan tâm và phát triển của các làng nghề để góp phần tôn vinh vẻ đẹp truyền thống của đất nước và con người Việt Nam.

Hồn việt trong những bức tranh thêu

Phan Phương
Tổng hợp
Ảnh: Internet

Trả lời

Call Now Button
Tranh Đẹp Việt Nam